热门标签

Câu chuyện về người nữ Anh hùng Lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh (Kỳ 2)

时间:3周前   阅读:3

Thiên nhiên ban tặng cho nước ta nguồn dược liệu dồi dào nhưng chưa được khai thác đúng cách. Từ trăn trở đó, tập đoàn TH đã thúc đẩy hành trình phát triển thảo dược Việt.

Tóm tắt kỳ trước:

Tập đoàn TH nổi tiếng với cuộc cách mạng sữa tươi sạch, có tác động to lớn đến ngành sản xuất sữa tại Việt Nam. TH đã tạo ra "hiệu ứng lan tỏa" tới các doanh nghiệp cùng ngành để cùng đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao, tạo ra dòng sữa tươi thật phục vụ người Việt, góp phần giúp giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường xuống dưới 60%.

Ít ai biết rằng, hành trình đến với ngành sản xuất sữa bắt nguồn từ một đêm định mệnh, bà Thái Hương, nhà sáng lập tập đoàn TH "đau thắt tim mình" vì tin tức sữa nhiễm melamine của Trung Quốc đã làm cho hàng trăm nghìn trẻ em nước này đổ bệnh, trong đó 54.000 trẻ nhập viện vì tổn thương thận. Đáng lo ngại là Việt Nam lúc bấy giờ nhập khẩu sữa bột pha lại đến 92%, chủ yếu từ Trung Quốc. 

Ngay từ những ngày đầu, bà đã định hướng TH sẽ đi theo con đường phụng sự sức khỏe người Việt, đan xen áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị để tạo nên những sản phẩm chất lượng vươn tầm quốc tế.  Sữa và các đồ uống, thực phẩm tốt cho sức khỏe đã là điểm khởi đầu thành công của cuộc hành trình. Cùng với đó, tập đoàn TH của bà cũng đã chủ trương phát triển các vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả, tiếp bước hành trình đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín, từ khâu nguyên liệu, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng…

Gìn giữ những khu bảo tồn dược liệu quý

Tại Đại hội Thi đua yêu nước 2020, bà Thái Hương chia sẻ: "TH đã được biết tới là doanh nghiệp tìm ra chiếc "chìa khóa vàng" công nghệ cao mở bung những sức mạnh tiềm tàng của ngành nông nghiệp, đạt được thành tựu to lớn. Giờ đây, chúng tôi tiếp tục làm kinh tế dưới tán rừng, trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe… Và Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng".

Hành trình phát triển thảo dược Việt của TH cũng bắt đầu với việc thành lập những khu bảo tồn phát triển dược liệu quý ở Mường Lống. Đây vốn là trạm Thương nghiệp và Chuyển giao kỹ thuật Nông nghiệp, thuộc phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, Nghệ An thành lập những năm 1960... Năm 2015, Tập đoàn TH chính thức nhận chuyển giao lại trạm để phát triển vùng nguyên liệu cũng như bảo vệ rừng, làm kinh tế dưới tán rừng, dựa vào nền tảng tri thức bản địa, kết hợp với khoa học để nâng tầm giá trị dược liệu quý của Việt Nam.  

Lan thạch hộc - dược liệu quý được bảo tồn và phát triển tại Mường Lống

Tập đoàn đã đầu tư xây dựng đường sá, sửa chữa nhà cửa, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân ở đây. Nhân lực của trạm có nhiều người địa phương, các kỹ sư, thạc sỹ, tiến sĩ tốt nghiệp từ đại học Vinh và Đại học về Nông, Lâm nghiệp. Quan trọng hơn cả, tư duy vượt trội của TH cũng đã được mang về đây, đó là "kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt với công nghệ mới của thế giới". Trong đó, công nghệ đang là yếu tố mang đến những bước tiến nổi bật của công tác bảo tồn và nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Bên cạnh khu bảo tồn, thì các vùng nguyên liệu, viện nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng được phát triển tại 11 huyện thuộc Nghệ An và các tỉnh thành khác. Đây là nơi các dược liệu quý được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe bởi các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế, cũng như tập trung sản xuất áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Tiêu chí được đặt ra đối với hoạt động của những khu bảo tồn, vùng nguyên liệu và viện nghiên cứu sản phẩm này là bảo tồn tinh hoa thảo dược Việt, bảo tồn và khai thác hợp lý để thảo dược Việt mang lại lợi ích tối ưu cho người Việt. Tiếp theo là phát triển kinh tế dưới tán rừng, khai thác kinh tế hòa hợp với sự phát triển của tự nhiên, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Và về lâu dài, dự án cần bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống, đất bị hoang hóa do khai thác bừa bãi; mang lại môi trường xanh cho các địa phương. Đến nay, 9 loại thảo dược quý đã được TH bảo tồn phát triển thành công như sâm puxailaileng, lan thạch hộc, bảy lá một hoa… Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

"TH đang làm rất thành công với các chuỗi sản phẩm sữa, nước giải khát và thực phẩm chức năng, dược liệu, nhất là những loại cây thuốc bảo vệ được rừng. Tôi được biết, TH đã và đang khai thác triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc với diện tích trên 15.000ha. Với định hướng chiến lược và tầm nhìn sâu rộng, TH đang góp phần tạo dựng, lưu giữ hệ sinh thái rừng và làm kinh tế dưới tán rừng theo 2 phương cách: Bảo tồn và canh tác các thảo dược theo hướng hữu cơ dưới tán rừng, cải thiện sinh kế cho người dân các vùng sâu, vùng xa bằng cách làm kinh tế dưới tán rừng... Phải coi họ là những biểu tượng của cả lực lượng doanh nhân Việt, những người đang góp sức đưa đất nước vươn lên ngang tầm thời đại".  

,

皇冠备用网址www.hg9988.vip)是一个开放皇冠网址即时比分、皇冠网址代理最新登录线路、皇冠网址会员最新登录线路、皇冠网址代理APP下载、皇冠网址会员APP下载、皇冠网址线路APP下载、皇冠网址电脑版下载、皇冠网址手机版下载的皇冠新现金网平台。

,

Công nhân chăm sóc tía tô tại vườn

Nâng tầm nguồn nguyên liệu đặc hữu

Không chỉ bảo tồn các loại thảo dược hiếm, việc phát triển các nguồn nguyên liệu đặc hữu mang tính cổ truyền cũng đã được thực hiện nghiêm túc. Bà Thái Hương không giấu diếm ý định sẽ đưa quả gấc Việt trở thành sản phẩm quốc gia – một danh xưng chỉ dành để chỉ các sản phẩm thỏa mãn đồng thời 3 tiêu chí quan trọng là (1) mang tính đặc hữu, của riêng Việt Nam, (2) tiềm năng phát triển ra thị trường toàn cầu và (3) đem lại thu nhập cho người dân. Gấc đối với bà Thái Hương – chính là "quốc kế dân sinh" mà Việt Nam đang tìm kiếm. Và bà cũng đã hiện thực hóa điều đó với việc cho ra đời viên nang gấc Lyco-Prevent.

Bước đi tiếp theo là sự hình thành của những nhà máy chiết xuất tại chỗ vừa tận dụng sản lượng của người nông dân, giúp cải thiện đời sống cho họ, vừa ứng dụng thành tựu tân tiến của thế giới, tạo ra những sản phẩm dược liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn EU, Mỹ. 2 điểm nhấn nổi bật trong số các nhà máy ấy có thể kể đến là Nhà máy nước tinh khiết, hoa quả và thảo dược Núi Tiên ở Nghệ An và Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ ở Sơn La. Chúng đều đã đi vào hoạt động và đã trở thành niềm tự hào của nền kinh tế các khu vực Tây Bắc, Bắc Miền Trung.

Từ những nhà máy này, những sản phẩm ra đời sẽ được sử dụng để phục vụ cho người Việt Nam. Đó đều là những thực phẩm chức năng, đồ uống chất lượng cao tốt cho sức khỏe, những nguyên liệu đã chứng minh tác dụng trong Y học cổ truyền Á đông, các loại tân dược tiên tiến.  

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL.

Tháng 9 năm 2022, Công ty Cổ phần dược liệu TH thuộc Tập đoàn TH (Tầng 8 - Số 9 Đào Duy Anh, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam) đã ra mắt thành công bộ sản phẩm Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL. 

Đây là sản phẩm của sự sáng tạo độc đáo với sự kết hợp của các thảo dược được nuôi trồng và thu hái tại Trung tâm Bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống, có độ cao 1400m so với mặt nước biển, có dược tính tốt nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bao gồm: Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Nhân trần - Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Tía tô - Gừng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa; Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Lạc tiên – Tâm sen có tác dụng an thần... Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL là sản phẩm tiếp nối câu chuyện thật của TH với những giá trị "thật" chăm sóc cho sức khỏe của người tiêu dùng; tiếp tục thể hiện bản lĩnh kiên định của Tập đoàn TH trên con đường vì sức khỏe cộng đồng

Xa hơn nữa, để người Việt Nam được thụ hưởng các sản phẩm tinh hoa thảo dược Việt Nam, TH đang xây dựng các khu resort nghỉ dưỡng, dưỡng lão theo mô hình du lịch hữu cơ.  . Đây là dự án y tế đầu tiên kết hợp nền y học hiện đại, tiên tiến của thế giới với tinh hoa y dược Việt Nam, triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khoẻ con người từ phòng bệnh; khám và điều trị bệnh tới chăm sóc phục hồi lên tầm cao mới.

Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim. Con đường TH và bà Thái Hương lựa chọn bước đi là một hành trình lớn. Con đường từ những lần "đau thắt trái tim" ấy đã khởi đầu bằng những kỳ tích, đang trải qua những bước phát triển vũ bão, nhưng sẽ còn rất dài… để hướng tới mục tiêu "vì hạnh phúc đích thực, vì sức khỏe cộng đồng". Hạnh phúc, vốn không phải là đích đến, mà bản thân nó là cuộc hành trình – cũng giống như con đường TH – tâm huyết của bà, sẽ tiếp tục vững bước tiến đến với trái tim của người Việt.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh (Kỳ 1)

theo Trí thức trẻ

上一篇:媒体:圣彼得堡希望恢复中国旅游客流

下一篇:Tiểu đêm mất ngủ, tiểu ngày cả chục lần - Làm sao để cải thiện?

网友评论